Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?

Rất nhiều người rơi vào tâm trạng hoảng hốt và lo lắng khi phát hiện đại tiện ra máu. Vậy đại tiện ra máu tươi là triệu trứng của bệnh gì?
Đại tiện ra máu là hiện tượng đi đại tiện có kèm theo máu tươi chảy ra, máu có thể chảy ra thành tia hay thành giọt phụ thuộc vào loại bệnh và giai đoạn bệnh. Nếu như mắc phải triệu chứng đại tiện ra máu thì có nghĩa là người đó đang mắc phải một trong những bệnh lý cực kì nguy hiểm về hậu môn trực tràng.

Những căn bệnh có thể gây ra đại tiện ra máu tươi

Đại tiện ra máu do bệnh trĩ: Việc có máu kèm theo khi đại tiện là biểu hiện điển hình của bệnh trĩ. Bên cạnh việc chảy máu người bệnh còn có cảm giác ngứa, đau rát hậu môn, nếu trĩ ở giai đoạn nặng búi trĩ còn sa hẳn ra ngoài hậu môn.

Đại tiện ra máu do kẽ hậu môn bị viêm, nứt: Việc bị táo bón kinh niên cũng gây chảy máu khi đại tiện do phải gắng sức rặn gây nứt và viêm nhiễm hậu môn.

Đại tiện ra máu tươi

Đại tiện ra máu do polip trực và đại tràng: Nếu lượng máu tươi ra quá nhiều khi đại tiện thì phải nghĩ ngay tới bệnh polip trực tràng hoặc đại tràng. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây tình trạng thiếu máu trầm trọng cho người bệnh.

Đại tiện ra máu do viêm loét đại trực tràng: Những người bị mắc bệnh viêm loét đại trực tràng ngoài hiện tượng đại tiện ra máu còn có các biểu hiện như đau bụng và một số người còn thấy có cả chất nhầy lần trong phân.

Đại tiện ra máu do ung thư đại tràng: Với những người bị ung thư đại tràng thì hiện tượng máu kèm theo khi đại tiện ít và thường dính theo phân.

Đại tiện ra máu do ung thư trực tràng: Là loại bệnh lý thường gặp ở những người cao tuổi. Những người bị mắc ung thư trực tràng sẽ có máu tươi chảy ra theo từng giọt hoặc từng tia khi đại tiện và hiện tượng chảy máu này thường xảy ra trong khoảng một thời gian dài.

 

Nguyên nhân đại tiện ra nhiều máu tươi

(Nguyên nhân đại tiện ra nhiều máu)

Nguyên nhân đại tiện ra nhiều máu rất có thể là đang bị một trong những bệnh sau:

- Trĩ nội: Người mắc bệnh trĩ nội sẽ đi ngoài ra máu tươi dính theo phân, sau khi đi đại tiện thì máu nhỏ giọt. Nếu là trĩ nội thì cần điều trị ngay. Lúc đầu chỉ ít máu nhưng để lâu sẽ dẫn đến mất máu, chảy máu cấp do máu ra nhiều, phun thành tia.

- Kiết lỵ: Nếu đi ngoài nhiều lần trong ngày, có mùi lạ, máu lẫn với phân và đau bụng, đau hậu môn thì rất có thể bạn đang bị kiết lỵ

- Nứt kẽ hậu môn: là hệ quả của người bệnh trĩ, táo bón. Do ra sức rặn nên tạo áp lực ở hậu môn dẫn đến hiện tượng các mô xung quanh hậu môn bị nứt, máu tươi chảy ra.

- Ung thư trực tràng: Tùy theo vị trí ung thư đại tràng mà bệnh lý có những biểu hiện khác nhau: Ung thư đại tràng phải sẽ đi đại tiện ra phân lỏng, máu sẫm. Ung thư đại tràng trái thường có dấu hiệu táo bón, phân lẫn máu tươi. Ung thư trực tràng hậu môn thường kèm theo dấu hiệu kích thích đại tiện nhiều lần hoặc nhiều khi chảy máu hậu môn một cách tự nhiên Nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện ở người già.

- Ung thư đại tràng: Ở người bệnh ung thư trực tràng thường hay bị đi ngoài ra máu nhưng lượng máu ít và thường dính theo phân. Người bệnh có xuất hiện hội chứng bán tắc ruột và khám thấy khối u.

- Nếu ở trẻ em thì đi ngoài ra máu thường là xuất phát từ hiện tượng lồng ruột. Trẻ khóc thét đột ngột, nôn trớ, khoảng 5- 6 giờ sau sẽ thấy hiện tượng đi ngoài ra máu. Bác sỹ sẽ sử dụng phương pháp tháo lồng bằng áp lực hơi khi trẻ được đưa bến bệnh viện.

Ngoài ra, Nguyên nhân đại tiện ra nhiều máu còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân ít gặp sau: Viêm đại tràng, trực tràng dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, phân có nhiều nhầy máu, nặng hơn thì người bệnh đi ngoài ra toàn nhầy máu mà không có phân. Nhồi máu ruột non làm đau bụng quằn quại, đi ngoài ra máu. Bệnh polyp đại trực tràng khiến đi đại tiện có máu thành từng giọt, thành tia. Nguyên nhân dị ứng gây xung huyết niêm mạc trực tràng, bệnh máu trắng, máu không đông, một vài bệnh truyền nhiễm khác cũng dẫn đến triệu chứng này.