Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Dị vật ở hậu môn là bệnh gì

(Dị vật ở hậu môn là bệnh gì)

Dị vật ở hậu môn là bệnh gì

Dị vật ở hậu môn là bệnh xảy ra ở vùng hậu môn trực tràng, gây chèn ép ở hậu môn khiến người bệnh cảm giác như có vật lạ bên trong.

Nguyên nhân gây di vật ở hậu môn bao gồm: Bệnh trĩ, u nhú phì đại hậu môn, viêm hậu môn, giãn niêm mạc trực tràng, apxe hậu môn, nuốt phải dị vật như xương gà, xương cá…

Biểu hiện dị vật hậu môn tùy vào nguyên nhân gây bệnh nhưng thường có các biểu hiện điển hình như sưng hậu môn, đau rát, đại tiện khó khăn, bức bí, cảm giác cộm như có vật lạ ở bên trong hậu môn, ngứa ngáy...

Dị vật hậu môn không những gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như nhiễm trùng, hoại tử, mất máu, ung thư đại – trực tràng…nếu không được điều trị kịp thời. Do đó ngay khi phát hiện cảm giác cộm, đau…ở hậu môn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguyên nhân dị vật ở hậu môn

(Nguyên nhân dị vật ở hậu môn)

 

Nguyên nhân dị vật ở hậu môn

Nuốt phải dị vật qua đường miệng, khi thải ra dị vật bị tắc ở hậu môn: Trong quá trình ăn uống, có nhiều bạn đã vô tình nuốt phải vật cứng, sau đó đi đại tiện nhưng vật cứng không ra ngoài mà bị tắc ở hậu môn gây khó chịu, tạo thành dị vật ở hậu môn.

Bệnh trĩ: Là một trong những nguyên nhân dị vật ở hậu môn, bao gồm các dạng trĩ khác nhau như trĩ ngoạitrĩ nộitrĩ hỗn hợp, … gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt là sa búi trĩ, gây ra những đau đớn, tắc nghẽn ở cửa hậu môn.

Đau hậu môn: Có nhiều bạn cảm thấy đau ở hậu môn nhưng khi đi kiểm tra, tiến hành xét nghiệm nhưng lại không thấy bất cứ nguyên nhân nào, rất có thể người đó bị dị vật ở hậu môn.

Áp xe hậu môn: Là một bệnh về hậu môn, gây ra những cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng hậu môn và trực tràng. Tình trạng này giống như đang có vật gì đó mắc kẹt, cứa vào da thịt ở khu vực hậu môn. Ngoài triệu chứng đau nhức, người bệnh còn có triệu chứng ho liên tục hoặc sốt nhẹ.

Viêm hậu môn: Do sự xâm nhập của vi khuẩn vào hâụ môn gây viêm nhiễm. Người bệnh có cảm giác đại tiện không hết, đau tức ở hậu môn, thỉnh thoảng có thấy dịch tiết màu hồng nhạt.

Viêm ống trực tràng: Người bệnh có các biểu hiện đại tiện phân rắn, hoặc lỏng. Từ đó khiến cho người bệnh có cảm giác như có dị vật ở trong hậu môn.

Sa hậu môn: Là hiện tượng hậu môn trùng xuống. Người bệnh có cảm giác đau bụng dưới, đại tiện không hết, đi tiểu nhiều.

Nứt kẽ hậu môn: Cũng là nguyên nhân dị vật hậu môn. Người bị nứt kẽ hậu môn sẽ có cảm giác đau như dao cắt xé hậu môn, đi đại tiện thấy có máu ở trong phân, hoặ thành giọt, đi đại tiện xong vẫn thấy cảm giác đau kéo dài.

U nhú phì đại: Là tình trạng vùng hậu môn xuất hiện các u nhú có màu trắng và khá cứng. Các u nhú ở vùng hậu môn không ngừng phát triển phì đại gây nên hiện tượng sưng và đau nhức vùng hậu môn.

Sa niêm mạc trực tràng: Người bệnh có các biểu hiện như đại tiện khó, sưng hậu môn. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau và vướng víu như có dị vật ở hậu môn.

 

Tác hại dị vật ở hậu môn

(Tác hại dị vật ở hậu môn)

Tác hại dị vật ở hậu môn bao gồm:

- Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Vì dị vật hậu môn làm tâm lý người bệnh không thoải mái, lo lắng, sợ hãi…bên cạnh đó còn làm người bệnh ngứa ngáy, bứt dứt dứng ngồi không yên, gặp khó khăn khi đại tiện…

- Ảnh hưởng đến công việc: Do dị vật hậu môn gây cảm giác khó chịu, bức bí, ngứa ngáy…cho người bệnh nên khiến người bệnh có tâm lý không thoải mái, mất tập trung từ đó hiệu quả công việc cũng bị giảm sút.

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe: Dị vật hậu môn tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe như hoại tử, nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng…nếu không được điều trị kịp thời.