Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Bệnh Rò hậu môn có nghĩa là gì?

Bệnh Rò hậu môn là căn bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Sau đó làm ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Có nhiều dạng lỗ rò như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt… Lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu và đau đớn, mặc cảm, tư ti.

Bệnh rò hậu môn là gì

(Bệnh rò hậu môn là gì)

Bệnh Rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên hay bị nhất là người trong độ tuổi 30 – 50, nam giới có tỷ lệ bị rò hậu môn bệnh nhiều hơn (gấp 4 lần). Người bị bệnh thường rất chủ quan đợi bệnh tự khỏi. Song đây không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần được điều trị hợp lý. Nếu không sẽ càng xuất hiện nhiều lò rò, gây khó khăn trong sinh hoat, viêm nhiễm hậu môn và vùng lân cận. Nghiêm trọng nhất là trường hợp gây biến chứng dẫn đến ung thư.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

Để nhận biết mình hoặc người thân có phải đang mắc bệnh rò hậu môn hay không, hãy dựa vào những dấu hiệu sau:

Có hiện tượng chảy mủ từ mụn mủ ở rìa hậu môn. Lượng mủ nhiều hay ít có liên quan đến sự dài ngắn của đường rò và số lượng đường rò. Khi nặn mụn mủ sẽ xuất hiện một vài giọt mủ chảy ra chứ không nhiều nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám. Bệnh nhân thường đến khám khi thấy nhiều mủ chảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt. Lúc này thì việc điều trị đã gặp nhiều khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

(Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn)

Sưng phù: Rìa lỗ hậu môn có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn, nếu bị nhiễm trùng nặng sẽ sưng rất to, mủ tích tụ trong lòng ống gây tắc nghẽn, sưng cục bộ.làm người bệnh di chuyển bất tiện, ngồi xuống đứng lên đều đau. Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy những không thể gãi mạnh hay nặn bóp do đâu, vì vậy càng khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần.

Quanh hậu môn ẩm ướt do mủ và các lỗ rò. Màu sắc da thay đổi chuyển dần sang trắng, bì trầy xước, các mô xơ tăng sinh và dày hơn, có khi hình thành chàm bội nhiễm. Có hiện tương xì hơi qua các lỗ rò. Người bệnh khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên giấc, lo lắng, có thể sốt nhẹ.

Rò hậu môn có thể dẫn đến biến chứng đáng lo ngại nhất là đứt cơ thắt. Nếu thực hiện phẫu thuật không cẩn thận có thể để lại biến chứng chảy máu sau mổ. Ngoài ra, biến chứng hẹp hậu môn, nhiễm trùng chảy mủ, bí tiểu, tăng số lượng đường rò…cũng không hiếm gặp.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Bệnh nhân bị apxe hậu môn khi để lâu ngày mà không điều trị apxe sẽ vỡ ra, gây viêm nhiễm tạo thành lỗ rò.

Như vậy, rò hậu môn là do viêm nhiễm xuất phát từ tuyến hậu môn mà vi khuẩn như trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng…gây ra.
Ở một số bệnh nhân có các bệnh về đường ruột như viêm đường ruột, dị vật vùng hậu môn và tầng sinh môn, bệnh lây truyền qua đường tình dục, ung thư trực tràng… cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh rò hậu môn.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn

(Nguyên nhân bệnh rò hậu môn)

Rò hậu môn là bệnh gây phiền toái cho người bệnh và dễ tái phát. Bệnh ảnh hưởng đến sự co giãn của hậu môn, khiến cho người bệnh đại tiện khó khăn, ra mủ, máu, xì hơi qua lỗ rò không tự chủ. Để điều trị bệnh rò hậu môn, quan trọng là phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn để có phương pháp điều trị triệt để.

Bệnh không thể tự khỏi mà phải được phẫu thuật. Rò hậu môn cũng có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ và khó chuẩn đoán hơn, cần nội soi xác định chính xác vị trí lỗ rò và tiến phẫu thuật cắt bỏ mô xương đường rò, đồng thời bảo vệ an toàn cơ thắt hậu môn. Để đảm bảo tiêu chí này, bác sỹ hường sử dụng phương pháp cột dây thun để cắt dần cơ thắt này, việc cột dây thun này còn có tác dụng dẫn lưu mủ và an toàn cho phẫu thuật đường rò.

Để phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín với đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa giỏi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải duy trì uống thuốc kháng sinh đều đặn theo đơn mà bác sỹ kê, vệ sinh vết thương sạch sẽ, khô ráo, tránh dịch mủ lây lan sang những vùng khác. Đồng thời, giữ vùng hậu môn sạch sẽ, duy trì chế độ ăn uống hợp lý để tránh bệnh tái phát.