Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Không giống như trĩ nội, trĩ ngoại là bệnh lý rất dễ nhận biết bằng mắt thường do bệnh xảy ra bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết  hoặc không phát hiện ra mình đang bị mắc trĩ ngoại, đến khi bệnh trở nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt thì mới tá hỏa đi khám, lúc này việc điều trị trở nên rất phức tạp. Để phòng tránh cũng như phát hiện và điều trị bệnh trĩ ngoại  kịp thời, hãy tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại là gì và dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại qua chia sẻ dưới đây của các chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám đa khoa Thái hà.

Bệnh trĩ ngoại là gì

(Bệnh trĩ ngoại là gì)

Bệnh trĩ ngoại là gì

Bệnh trĩ ngoại là hiện tượng căng và sưng phồng lên ở vùng da tại các nếp gấp vùng hậu môn, hiện tượng này được hình thành do các tĩnh mạch vùng hậu môn bị chèn ép quá mức hoặc do viêm nhiễm hay do tụ máu. Bệnh trĩ ngoại đựơc chia làm 4 giai đoạn.

Dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ ngoại là hiện tượng chảy máu trong khi đi đại tiện, sa búi trĩ kèm theo cảm giác  đau, ngứa và rát. Tùy vào mỗi giai đoạn mà bệnh có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cụ thể:

- Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ thò ra ngoài viền hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác hơi cộm cộm ở hậu môn. Nếu phát hiện được bệnh trĩ ngoại độ 1 sớm thì việc chữa trị vô cũng đơn giản.

- Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2: Các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ ngoằn ngoèo ngoài hậu môn.

- Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã phát triển khá lớn làm tắc hậu môn, do đó khi đi đại tiện các búi trĩ sẽ bị cọ xát, gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn cho người bênh.

- Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bệnh bị đau rát và ngứa ngáy.

Các biểu hiện của bệnh trĩ ngoại gồm các giai đoạn sau

Ở giai đoạn sớm người bệnh có thể nhận ra biểu hiệu của bệnh trĩ qua những thay đổi bất thường ở hậu môn như ngứa, khó chịu, cảm thấy đau rát hậu môn khi đại tiện, người bệnh có thể thấy chút máu dính vào giấy vệ sinh.

Tiếp theo các búi trĩ nhỏ bắt đầu xuất hiện ở viền hậu môn, các búi trĩ có màu đỏ sẫm và được phủ bởi 1 lớp da bên ngoài, sờ vào cảm thấy cứng. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy hậu môn có cảm giác cộm, khó chịu khi đi lại. Tuy nhiên lúc này búi trĩ vẫn có thể co lại được.

 

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

(Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại)

Bước sang giai đoạn muộn, các búi trĩ sưng to lên và lồi ra hẳn bên ngoài hậu môn gây bất tiện vô cùng bất tiện cho người bệnh cả khi đại tiện lẫn sinh hoạt hàng ngày.

Ở giai đoạn muộn trĩ ngoại gây ngứa ngáy, nóng rát, đau đớn hậu môn do bị viêm nhiễm.