Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Trĩ nội là gì

Nhắc tới bệnh trĩ, hầu như ai cũng biết nhưng để biết về trĩ nội thì không phải ai cũng rõ. Vậy trĩ nội là gì?

trĩ nội là gì

(Trĩ nội là gì)

Trĩ nội là một trong 3 loại bệnh trĩ, được hình thành từ sự phồng lên của các đám rối tĩnh mạch  nằm ở vị trí bên trong ống hậu môn và trực tràng.

Trĩ nội xuất hiện và phát triển rất âm thầm bên trong hậu môn, nên rất khó phát hiện ra bệnh. Bệnh chỉ được phát hiện khi  thấy có máu dính ở giấy vệ sinh hay lẫn trong phân sau khi đại tiện. Lượng máu chảy ra nhiều hay ít phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, ở giai đoạn nặng máu chảy ra nhiều sẽ có dạng cục máu đông, chảy nhỏ giọt hay chảy thành tia.

Trĩ nội ở giai đoạn 3 sẽ xuất hiện dấu hiệu sa búi trĩ, lúc này búi trĩ sẽ thò ra ngoài hậu môn trong khi đại tiện. Lúc đầu búi trĩ có khả năng tự co lại vào trong nhưng sau một thời gian búi trĩ sẽ không tự co lại được mà phải dùng tay ấn vào.

Giai đoạn 4 búi trĩ sẽ bị thò hoàn toàn ra ngoài hậu môn, dù có dùng ngón tay ấn búi trĩ vào cũng không được.

Ngoài những dấu hiệu đặc trưng trên những người bị mắc trĩ nội còn có những dấu hiệu khác như đau rát, ẩm ướt và ngứa ngáy hậu môn.

Trong bệnh trĩ nội, được chia thành 4 độ: trĩ nội độ 1 và độ 2,  trĩ nội độ 3 và độ 4. Mỗi mức độ trĩ có những triệu chứng khác nhau, trong đó trĩ nội độ 1 là nhẹ nhất, trĩ nội độ 4 là nặng nhất.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

(Triệu chứng bệnh trĩ nội)

Triệu chứng trong thời gian đầu của bệnh trĩ nội.

Thời gian đầu của bệnh trĩ là khi trĩ mới bắt đầu xuất hiện ở độ 1, đây là thời gian bệnh dễ điều trị nhất. Vì vậy, người bệnh nên chú ý những triệu chứng sau đây để điều trị kịp thời.

Đại tiện ra máu: Đây là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh nhân trĩ. Thời gian đầu, lượng máu khá ít, hầu như chỉ phát hiện dính trên giấy vệ sinh sau đó lượng máu tăng dần, có thể chảy thành giọt thậm chí thành tia. Tình trạng này kéo dài dẫn tới thiếu máu.

Đau nhức hậu môn: Thường người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức hậu môn sau khi đại tiện, ngồi nhiều hoặc vận động, làm việc mạnh.

Táo bón: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh trĩ, cũng là triệu chứng mà người bệnh cần lưu ý. Nếu mắc táo bón trong thời gian dài thì người bệnh nên có chế độ thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để ngăn ngừa bệnh trĩ.
Triệu chứng trong thời gian sau của bệnh trĩ nội.

Sa búi trĩ: Khi trĩ phát triển đến bệnh trĩ độ 2, bắt đầu có triệu chứng sa búi trĩ. Ban đầu, búi trĩ khá nhỏ sa xuống khi đi đại tiện, sau đó búi trĩ có thể tự thụt vào trong hậu môn. Sau đó, khi trĩ nội chuyến sang độ 3, búi trĩ sa xuống khi đại tiện nhưng không thể thụt lên mà người bệnh phải dùng tay để đưa búi trĩ vào trong hậu môn.

Nguy hiểm nhất khi trĩ nội phát triển đến độ 4, lúc này búi trĩ sa ra ngoài và không thể dùng tay đưa lên, búi trĩ nằm thường trực ngoài hậu môn, khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu.

Viêm nhiễm hậu môn: Viêm nhiễm hậu môn là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân trĩ. Khi búi trĩ sa ra ngoài, đặc biệt hậu môn là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn và ẩm ướt khiến vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm. Người bệnh luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, …

Ngoài ra, còn một số triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ nội như: nghẹt búi trĩ, đau nhức vùng hậu môn khi đại tiện, khó khăn khi ngồi, đứng, di chuyển, … Để chữa bệnh trĩ triệt để trong giai đoạn này, người bệnh buộc phải tiến hành thủ thuật thắt búi trĩ hoặc phẫu thuật cắt trĩ.

Khi các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn bị căng dãn quá mức sẽ hình thành nên bệnh trĩ. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội bao gồm:

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

(Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội)

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội xuất phát từ thói quen ăn uống:

- Ăn nhiều thịt, các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, ăn qua ít hoặc không ăn rau xanh cũng như các thực phẩm có chứa các chất xơ khác, ăn nhiều đồ cay nóng…sẽ gây nên tình trạng táo bón, khi bị táo bón, phân rất khô và cứng nên khi đại tiện phải gắng sức rặn để đẩy phân ra ngoài, việc cố gắng rặn sẽ tạo áp lực cho các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn, làm chúng bị căng dãn ra, từ đó hình thành nên trĩ nội.

- Uống ít nước, uống nhiều rượu, bia và các chất kích thích khác cũng gây ra tình trạng táo bón

- Nguyên nhân chính gây ra sự căng dãn các tĩnh mạch hậu môn, hình thành trĩ nội.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội xuất phát từ thói quen sinh hoạt:

- Lười vận động, ngồi hoặc đứng một tư thế quá lâu không những làm khí huyết không được lưu thông mà còn tạo áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn. Nếu không khắc phục, bệnh trĩ nội sẽ ghé thăm bạn. Với nguyên nhân này, những đối tượng làm hành chính văn phòng, may vá…là những đối tượng dễ mắc trĩ nội nhất do tính chất công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều.

- Làm việc nặng quá thường xuyên: Khi làm viêc nặng như khuân, vác…thường phải tốn rất nhiều sức để bê được vật nặng lên, khi đó sẽ tạo ra áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn. Tình trạng kéo dài sẽ hình thành bệnh trĩ nội.

- Rặn và ngồi lâu khi đại tiện cũng là một trong những nguyên nhân gây trị nội.

- Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Hậu môn là nơi rất dễ bị xây xước và viêm nhiễm, hàng ngày nếu  không vệ sinh sạch sẽ hậu môn, nhất là sau khi đại tiện sẽ làm hậu môn  dễ bị viêm nhiễm, nếu tình trạng bị viêm nhiễm kéo dài sẽ hình thành nên bệnh trĩ nội.

Các nguyên nhân khác:

- Mang thai, những người bị tiêu chảy thường xuyên, viêm trực tràng hậu môn mãn tính, xơ động mạch, stress…cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội.