Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Có rất nhiều người bị bệnh đại tiện khó nhưng thiếu những hiểu biết nhất định về bệnh đã vô tình khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, nguy hiểm hơn. Hiểu được điều này, phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ cung cấp những thông tin hữu ích một cách tổng quan để giúp các bạn bị đại tiện khó có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu về bệnh đại tiện khó

 

(Tìm hiểu về bệnh đại tiện khó)

Đại tiện khó là gì?

Đại tiện khó hay còn gọi là táo bón, là một trong những hiện tượng thường gặp về các bệnh có liên quan tới hậu môn và trực tràng. Được coi là hiện tượng bất thường trong quá trình tiêu hóa khi phân khó đầy ra ngoài.

Người bệnh bị đại tiện khó có có biểu hiện: rặn nhiều mỗi khi đi đại tiện; số lần đi đại tiện không ít và tần suất không giảm; căng thẳng mỗi khi đi đại tiện; có thể bị chảy máu hậu môn; đau rát mỗi lần đi đại tiện; căng tức bụng dưới, căng  tức hậu môn, buồn nôn, chán ăn, ngủ không ngon giấc.

Nguyên nhân gây đại tiện khó

Có rất nhiều nguyên nhân đại tiện khó mà các bạn cần biết để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp, bao gồm: tắc nghẽn; ảnh hưởng của thuốc; yếu tố tâm lý; yếu tố bệnh lý về đại tràng; chế độ dinh dưỡng; vận động và sinh hoạt không hợp lý.

Nguyên nhân đại tiện khó

(Nguyên nhân đại tiện khó)

Do tắc nghẽn

Sự hình thành của các khối u dù là lành tính hay ác tính hoặc các viêm nhiễm mãn tính khiến cho ống thực quản bị hẹp hoặc chèn ép, trực tràng bị hẹp lại dẫn tới bệnh đại tiện khó. Ngoài ra, quá trình lưu thông của phân bị cản trở, phân bị giữ lại quá lâu trong ống trực tràng gây đại tiện khó do các bệnh co thắt trực tràng, dính ruột sau phẫu thuật hoặc các khối u lớn ở ổ bụng như đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, đang trong thời kỳ mang thai, … gây nên.

Ảnh hưởng của thuốc

Có một số loại thuốc sẽ gây đại tiện khó cho người sử dụng. Ví dụ như các loại thuốc có chứa atropine, morphin, canxi cacbonat. Nếu bạn quá lạm dụng thuốc nhuận tràng cũng gây ra bệnh đại tiện khó do khi đó các tế bào đường ruột bị suy giảm, khiến cho lượng phân trong đường ruột không đủ, không sản sinh được phản xạ đại tiện.

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý bất thường cũng là một trong những nguyên nhân đại tiện khó ở nhiều người. Phản xạ đi đại tiện chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi những kích thích mạnh về tinh thần, những cảm giác lo sợ hay phiền muộn hoặc sức ép công việc quá cao, chấn động về tinh thần, …

Yếu tố bệnh lý về đại tràng

Các bệnh lý về đại tràng như viêm đại tràng, co thắt đại tràng, viêm túi thừa đại tràng, viêm kết tràng, … gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa khiến phân không thể lưu thông, gây ra đại tiện khó. Bởi vì các bệnh lý về đại tràng khiến cho đại tràng bị co thắt, vận động bất thường và cản trở sự di chuyển của phân.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân đại tiện khó khá phổ biến. Có rất nhiều người bị đại tiện khó do chế độ ăn thiếu chất xơ, ít rau và hoa quả. Vậy nên, các bạn hãy thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Vận động và sinh hoạt không hợp lý

Những người nằm nhiều hoặc lười vận động thường có nguy cơ cao mắc bệnh đại tiện khó hơn những người chăm chỉ vận động. Bởi quá trình vận động có ảnh hưởng rất lớn hoạt động của ruột. Khi cơ thể vận động ít sẽ khiến cho quá trình vận động của ruột chậm lại, hệ thống ruột sẽ vận động kém, chậm, từ đó gây ra bệnh đại tiện khó.

Có rất nhiều nguyên nhân đại tiện khó, có thể do yếu tố bệnh lý, yếu tố tâm lý và dinh dưỡng nên rất khó để nhận biết xem bản thân đã mắc bệnh do nguyên nhân nào. Vì vậy, khi phát hiện bản thân mắc bệnh đại tiện khó nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và xác định biện pháp chữa bệnh trĩ cho kịp thời, tránh để lâu sẽ gây ra các căn bệnh nguy hại cho sức khỏe như bệnh trĩ, sa trực tràng, …