Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Nguyên nhân dị vật ở hậu môn

Có rất nhiều nguyên dẫn đến đến dị vật ở hậu môn, bao gồm: nuốt phải dị vật, khi thải ra bị tắc ở hậu môn; bệnh trĩ; đau hậu môn; apxe hậu môn ; viêm hậu môn; viêm ống trực tràng; sa hậu môn; nứt kẽ hậu môn; u nhú phì đại; sa niêm mạc trực tràng.

Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 29 lượt đánh giá )

Nguyên nhân dị vật ở hậu môn

Để tìm hiểu về nguyên nhân dị vật ở hậu môn, trước tiên phải hiểu thế nào là di vật ở hậu môn? Dị vật ở hậu môn là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường ở vùng hậu môn, khiến cho người bệnh cảm thấy vướng víu, khó chịu như có vật thể lạ chèn ép ở hậu môn. Có rất nhiều nguyên dẫn đến đến dị vật ở hậu môn, bao gồm: nuốt phải dị vật, khi thải ra bị tắc ở hậu môn; bệnh trĩ; đau hậu môn; apxe hậu môn ; viêm hậu môn; viêm ống trực tràng; sa hậu môn; nứt kẽ hậu môn; u nhú phì đại; sa niêm mạc trực tràng.

Nguyên nhân dị vật ở hậu môn

(Nguyên nhân dị vật ở hậu môn)

Khi nào bị dị vật hậu môn

Nuốt phải dị vật qua đường miệng, khi thải ra dị vật bị tắc ở hậu môn: Trong quá trình ăn uống, có nhiều bạn đã vô tình nuốt phải vật cứng, sau đó đi đại tiện nhưng vật cứng không ra ngoài mà bị tắc ở hậu môn gây khó chịu, tạo thành dị vật ở hậu môn.

Bệnh trĩ: Là một trong những nguyên nhân dị vật ở hậu môn, bao gồm các dạng trĩ khác nhau như trĩ ngoại, trĩ nội, trĩ hỗn hợp, … gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt là sa búi trĩ, gây ra những đau đớn, tắc nghẽn ở cửa hậu môn.

Đau hậu môn: Có nhiều bạn cảm thấy đau ở hậu môn nhưng khi đi kiểm tra, tiến hành xét nghiệm nhưng lại không thấy bất cứ nguyên nhân nào, rất có thể người đó bị dị vật ở hậu môn.

Áp xe hậu môn: Là một bệnh về hậu môn, gây ra những cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng hậu môn và trực tràng. Tình trạng này giống như đang có vật gì đó mắc kẹt, cứa vào da thịt ở khu vực hậu môn. Ngoài triệu chứng đau nhức, người bệnh còn có triệu chứng ho liên tục hoặc sốt nhẹ.

Viêm hậu môn: Do sự xâm nhập của vi khuẩn vào hâụ môn gây viêm nhiễm. Người bệnh có cảm giác đại tiện không hết, đau tức ở hậu môn, thỉnh thoảng có thấy dịch tiết màu hồng nhạt.

Viêm ống trực tràng: Người bệnh có các biểu hiện đại tiện phân rắn, hoặc lỏng. Từ đó khiến cho người bệnh có cảm giác như có dị vật ở trong hậu môn.

Sa hậu môn: Là hiện tượng hậu môn trùng xuống. Người bệnh có cảm giác đau bụng dưới, đại tiện không hết, đi tiểu nhiều.

Nứt kẽ hậu môn: Cũng là nguyên nhân dị vật hậu môn. Người bị nứt kẽ hậu môn sẽ có cảm giác đau như dao cắt xé hậu môn, đi đại tiện thấy có máu ở trong phân, hoặ thành giọt, đi đại tiện xong vẫn thấy cảm giác đau kéo dài.

U nhú phì đại: Là tình trạng vùng hậu môn xuất hiện các u nhú có màu trắng và khá cứng. Các u nhú ở vùng hậu môn không ngừng phát triển phì đại gây nên hiện tượng sưng và đau nhức vùng hậu môn.

Sa niêm mạc trực tràng: Người bệnh có các biểu hiện như đại tiện khó, sưng hậu môn. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau và vướng víu như có dị vật ở hậu môn.

Ảnh hường của dị vật ở hậu môn

Dị vật ở hậu môn thường gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân.

Ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc: Dị vật ở hậu môn gây ra những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh dị vật ở hậu môn thường có những đau đớn định, gây ra những bất tiện trong sinh hoạt, là sinh hoạt vợ chồng, và làm giảm chất lượng công việc.

Ảnh hưởng tâm lý: Dị vật ở hậu môn có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của người bệnh. Bệnh nhân thường có các cảm giác lo sợ, khó chịu, bất an, tinh thần rối loạn, …

Gây ra các bệnh lý khác: Bệnh nhân mắc dị vật ở hậu môn rất dễ dẫn mắc phải các bệnh lý khác như  thiếu máu, viêm nhiễm ở hậu môn, các bệnh về trực tràng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, …

Ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống: Dị vật ở hậu môn sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gây khó khăn, trở ngại trong công tác, hoạt động vui chơi du lịch, sinh hoạt gia đình, …

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân dị vật ở hậu mônphòng khám đa khoa Thái Hà đã cung cấp. Nếu bạn vẫn còn có những thắc mắc có liên quan thì hãy liên hệ với phòng khám theo số điện thoại 0365 115 116 hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn, khám và điều trị bệnh dị vật ở hậu môn một cách kịp thời, có hiệu quả.