• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Tìm hiểu về bệnh trĩ và cách phòng ngừa bệnh trĩ

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh trĩ và cách phòng tránh bệnh trĩ với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hậu môn trực tràng

Tìm hiểu về bệnh trĩ và cách phòng ngừa bệnh trĩ
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 24 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1179

Tìm hiểu về bệnh trĩ 

Trĩ là một bệnh về hậu môn trực tràng rất phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó chỉ khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn mới tá hỏa đi khám và điều trị. Như vậy để phòng ngừa bệnh trĩ cũng như chữa triệt để chúng ta cần nhanh chóng tìm hiểu về bệnh trĩ và hôm nay các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hậu môn trực tràng tại phòng khám Thái hà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

Bệnh trĩ là căn bệnh được tạo thành do các tĩnh mạch vùng hậu môn bị chèn ép khiến các mạch máu hậu môn bị giãn nở quá mức, tạo thành các đám rối tĩnh mạch.

Tìm hiểu bệnh trĩ

(Tìm hiểu về bệnh trĩ)

Bệnh trĩ được chia làm mấy cấp độ?

 Bệnh trĩ được chia làm 4 cấp độ

Cấp độ 1: Lúc này búi trĩ mới được hình thành vì thế gần như chỉ có biểu hiện là chảy máu

Cấp độ 2: Búi trĩ sẽ bị lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện nhưng sau đó búi trĩ có thể tự co lên được.

Cấp độ 3: Búi trĩ lòi ra và không thể tự co lên được nên phải dùng ngón tay để đẩy búi trĩ lên.

Cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài cho dù có dùng ngón tay đẩy lên cũng không được nên rất dễ bị nhiễm trùng, gây ngứa và đau rát.

Làm sao nhận biết được bệnh trĩ?

  Trĩ được chia làm 3 loại: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ tổng hợp. Bệnh trĩ thường được nhận biết thông qua những biểu hiện điển hình như chảy máu, đau rát, ngứa, khó chịu,ẩm ướt và sa trĩ…

Với trĩ nội: Có thể nhận biết qua biểu hiện ra máu ( đại tiện ra máu ), máu có màu đỏ tươi, máu có thể chảy thành giọt hoặc thành tia tùy vào lượng máu chảy ra nhiều hay ít, bệnh nhân không có cảm giác đau khi ra máu.

Trĩ nội ở giai đoạn nặng sẽ có biểu hiện là sa trĩ. Búi trĩ có thể tự co ở cấp độ 2, phải dùng tay đẩy lên ở cấp độ 3 và sa hoàn toàn ở cấp độ 4. Ngoài ra người mắc trĩ nội ở giai đoạn cuối còn bị chảy dịch ở hậu môn nên có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Với trĩ ngoại: Biểu hiện thường thấy của trĩ ngoại là các nếp gấp tại hậu môn sưng to gây khó chịu, khối sưng sẽ to hơn khi đại tiện, gây cảm giác đau rát, mẩn ngứa do hậu môn tiết ra dịch nhầy.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Cách phòng tránh bệnh trĩ

(Cách phòng tránh bệnh trĩ)

Cách phòng tránh bệnh trĩ tốt nhất ngay từ bây giờ hãy thực hiện thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học như:

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc…

Uống đủ 1.5-2.5 lít nước mỗi ngày.

Thường xuyên tập thể dục thể thao, nếu ngồi hoặc đứng lâu thì cứ 1 giờ cần phải đứng lên đi lại để giảm áp lực cho vùng xương

 Chậu, các cơ hậu môn và làm khí huyết được lưu thông.

 Hạn chế rượu bia, đồ cay nóng.

 Không nhịn đại tiện.

 Vệ sinh sạch sẽ hậu môn sau mỗi lần đại tiện để tránh bị viêm nhiễm.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đê " Tìm hiểu về bệnh trĩ và cách phòng tránh bệnh trĩ ". Nếu có thêm bất kì câu hỏi nào về bệnh trĩ, hãy liên hệ trực tiếp đến số 01665 115 116 - 01665 116 117 để được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hậu môn trực tràng tại Phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn.

Bác sĩ tư vấn

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám