• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Khám bệnh trĩ có QUY TRÌNH và PHƯƠNG PHÁP thế nào

Khám bệnh trĩ có QUY TRÌNH và PHƯƠNG PHÁP thế nào
Điểm trung bình: 5.4 / 10 ( 15 lượt đánh giá )
Lượt xem: 0

Khi mà bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến thì việc khám và chữa bệnh trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên có không ít người bệnh do chưa hiểu thấu đáo khám bệnh trĩ như thế nào? nên đã trì hoãn và thậm chí là không đi khám khiến tình trạng trở nặng, khó điều trị hơn. Chính vì vậy hôm nay các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ giúp người bệnh hiểu rõ quy trình khám bệnh trĩ để rất cả mọi người yên tâm đi khám.

Khám bệnh trĩ như thế nào

Quy trình khám bệnh trĩ diễn ra rất nghiêm ngặt và đầy đủ các bước cần thiết nhằm xác định đúng tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh và nhanh chóng đưa ra những cách chữa trị phù hợp nhất.

Quy trình khám bệnh trĩ

Bước 1: chuẩn đoán bệnh ban đầu

Trong bước này các bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát những triệu chứng bệnh trĩ lâm sàng mà người bệnh trĩ đang phải đối mặt. Để bác sĩ có cái nhìn chân thực nhất về hiện trạng bệnh của mình thì người bệnh hãy thoải mái cung cấp cho bác sĩ điều trị những thông tin cần thiết như: thói quen ăn uống hàng ngày; các triệu chứng bất thường gặp phải gần đây, tiền dử dùng các loại thuốc như thế nào?

Bước 2: kiểm tra vùng hậu môn

Khi đi khám bệnh trĩ thì người bệnh sẽ được các bác sĩ trực tiếp kiểm tra vùng hậu môn. Bước này sẽ giúp các bác sĩ quan sát vị trí của các búi trĩ, kích cỡ của chúng từ đó đưa ra những chuẩn đoán phù hợp nhất.

Vì bệnh trĩ xuất hiện ở vị trí nhạy cảm nên các bác sĩ sẽ hướng dẫn tận tình để bệnh nhân nằm các tư thế để việc che chắn kín đáo nhất, tạo sự thoải mái cho cả bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình thăm khám bệnh.

Tư thế nằm khi khám bệnh trĩ

Phương pháp tiến hành kiểm tra: nếu bệnh nhân là nữ giới sẽ nằm nghiêng và quay lưng về phía bác sĩ, phần đầu hơi gập lại, lưng cong và 2 chân thì ngoắc vào nhau. Nếu bệnh nhân là nam giới thì tư thế nằm ngửa khi khám bệnh, 2 tay dùng để giữ đầu gối. Cả 2 trường hợp này bác sĩ sẽ dùng chăn để che chắn giúp việc thăm khám trở nên dễ dàng hơn.

Dùng mắt: quá trình này sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng xác định búi trĩ có kích thước ra sao, là trĩ nội hay trĩ ngoại, có kèm theo các bệnh khác như nứt hậu môn hay sa trực tràng hay không.

Dùng tay: khi này các bác sĩ sẽ dùng tay kiểm tra trực tiếp phía ngoài và cả bên trong hậu môn.

Nội soi: với những trường hợp bị trĩ nội thì phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt.

Bước 3: chuẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị bệnh

Sau khi chuẩn đoán bệnh bước đầu và thăm khám bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Từng trường hợp bệnh khác nhau sẽ có cách chữa trị khác nhau.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Dùng thuốc Tây: đây là cách áp dụng với những trường hợp bệnh trĩ thể nhẹ. Thuốc chữa bệnh trĩ bao gồm thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt. Mặc dù thuốc trị bệnh trĩ có thể tiêu diệt các triệu chứng bệnh nhưng lại không đẩy lùi trĩ tận gốc được.

Dùng thuốc dân gian: chữa bệnh trĩ tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên như lá trầu không, thiên lý, diếp cá, củ ốc, lá bỏng,… cũng được khuyến khích thực hiện nhưng chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị mà không tể trị bệnh trĩ tận gốc, không thể thay thế các liệu pháp y khoa.

Phẫu thuật cắt trĩ: ưu điểm của những phương pháp này là nhanh chóng, chữa trĩ triệt để, vết thương nhỏ, phục hồi nhanh và có thể áp dụng với nhiều đối tượng bệnh trĩ khác nhau.

Cắt trĩ bằng HCPT: đây là cách phẫu thuật cắt trĩ bằng điện cao tần, có tên gọi khác là phương pháp nhiệt nội sinh, Kỹ thuật này có tác dụng làm đông và thắt nút mạch máu trĩ.

Cắt trĩ bằng PPH: đây còn gọi là kỹ thuật thắt vùng niêm mạc.

Trên đây chính là chia sẻ về quy trình khám bệnh trĩ, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ và nhanh chóng đi khám bệnh và khắc phục ngay khi còn sớm. Nếu còn bất kỹ thắc mắc nào hãy chọn ô tư vấn phía dưới sẽ được giải đáp chính xác và đầy đủ nhất.

Bác sĩ tư vấn

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám